pandaorder-triangle

Hướng Dẫn Chi Tiết Thực Hiện Thủ Tục Nhập Khẩu Điều Hòa Không Khí

Thủ tục nhập khẩu điều hòa có thể trở nên rắc rối và phức tạp, yêu cầu bạn phải nắm vững các quy định và quy trình cụ thể. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì cần làm, chúng ta sẽ khám phá các yếu tố và bước thực hiện trong quy trình nhập khẩu điều hòa.

Quy định và chính sách về thủ tục nhập khẩu điều hòa

Khi chuẩn bị thủ tục nhập khẩu các thiết bị điều hòa có công suất không vượt quá 26,38 kW hoặc 21,10 kW, bạn cần kiểm tra chất lượng sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, theo Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN.

Mã HS và thuế nhập khẩu điều hòa không khí

Máy Điều hòa không khí được phân loại theo tiểu mục 8415, cụ thể như sau:

 • Loại điều hòa thông dụng cho gia đình có công suất 9000 BTU, 12000 BTU thuộc hệ số mã HS 84151010.
 • Máy Điều hòa không khí loại đặt sàn thuộc phân nhóm 8415.10, theo thông báo trong công văn số 3076/TCHQ-TXNK ngày 01/06/2018 của Tổng cục Hải quan.
Mã HS và thuế nhập khẩu điều hòa không khí
Mã HS và thuế nhập khẩu điều hòa không khí

Mức thuế nhập khẩu điều hòa không khí sẽ phụ thuộc vào phân loại và mã HS chi tiết của sản phẩm. Mức thuế áp dụng thường dao động trong khoảng 0-30% và 10% VAT.

Thủ tục nhập khẩu quạt điều hòa vào thị trường Việt Nam

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Panda Order về các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu điều hòa vào thị trường Việt Nam.

Đăng ký kiểm tra chất lượng

Khi muốn thực hiện việc đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh, bạn cần phải mở tờ khai hải quan tại cơ quan chi cục hải quan tương ứng với tỉnh hoặc thành phố nơi hàng hóa sẽ được nhập khẩu. Để chuẩn bị cho quá trình này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu, cần có 4 bản gốc.
 • Thu thập các tài liệu hồ sơ bao gồm hợp đồng (sales contract), hóa đơn thương mại (commercial invoice), quy cách đóng gói (packing list), vận tải đơn (house bill), và chứng nhận xuất xứ (C/O) – bản chụp của tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu.
 • Đăng ký hồ sơ trực tuyến trên hệ thống 1 cửa của vnsw.gov.vn để tiện lợi và nhanh chóng thực hiện quy trình nhập khẩu. 
Thủ tục nhập khẩu quạt điều hòa vào thị trường Việt Nam
Thủ tục nhập khẩu quạt điều hòa vào thị trường Việt Nam

Đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Khi doanh nghiệp cần thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho sản phẩm của mình, họ sẽ mang mẫu sản phẩm lên Trung tâm 1 (Quatest 1) hoặc Trung tâm 3 (Quatest 3), hoặc Vinacomin để thực hiện quá trình thử nghiệm. Quá trình này sẽ giúp xác định hiệu suất năng lượng của sản phẩm và đảm bảo rằng nó tuân thủ các tiêu chuẩn về hiệu suất.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng mà doanh nghiệp nhận được sau quá trình này sẽ có giá trị vô thời hạn đối với các sản phẩm cùng chủng loại. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng kết quả thử nghiệm này cho các lô hàng sản phẩm tương tự mà bạn nhập khẩu trong tương lai.

Sau khi đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng và các tài liệu liên quan khác, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ này cùng với xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng vào cơ quan hải quan để hoàn tất quá trình thông quan lô hàng và đưa sản phẩm vào thị trường.

Đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho điều hòa
Đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho điều hòa

Đăng ký kiểm tra hợp chuẩn hợp quy của sản phẩm

Để thực hiện chứng nhận hợp quy cho hàng hóa sau khi đã nhập khẩu và đưa vào kho, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Hợp đồng thử nghiệm theo mẫu do Quatest cung cấp, cần có 2 bản gốc,Tờ khai hải quan nhập khẩu, Chứng nhận xuất xứ (C/O), Bản vẽ kỹ thuật, cần có 1 bản chụp.
 • Lấy mẫu sản phẩm cần thử nghiệm và đóng gói chúng đầy đủ để đưa lên Trung tâm thử nghiệm.
 • Mang mẫu sản phẩm lên Trung tâm thử nghiệm để tiến hành thử nghiệm hiệu suất hoặc các yêu cầu chứng nhận hợp quy khác. Mẫu sản phẩm này được sử dụng để xác định xem sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn được đề ra.
 • Số lượng mẫu cần chuẩn bị là 1 mẫu để thực hiện quá trình thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy.

Mở tờ khai hải quan

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu quạt điều hòa hoặc quạt hơi nước, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các chứng từ sau đây:

Mở tờ khai hải quan cho sản phẩm điều hòa
Mở tờ khai hải quan cho sản phẩm điều hòa
 • Tờ khai hải quan cần được điền đầy đủ và chính xác các thông tin.
 • Hóa đơn thương mại ghi rõ thông tin về giá trị của hàng hóa, số lượng, đơn vị tính, và thông tin về nhà sản xuất hoặc xuất xứ của sản phẩm.
 • Vận đơn chứng nhận việc hàng hóa đã được gửi từ nơi xuất phát và đang trên đường vận chuyển đến cảng nhập khẩu. 
 • Danh sách đóng gói liệt kê chi tiết về cách hàng hóa được đóng gói, số lượng kiện hàng, trọng lượng, kích thước và mô tả của từng kiện hàng.
 • Hợp đồng thương mại định rõ các điều khoản giao dịch giữa nhà nhập khẩu và người xuất khẩu, bao gồm giá cả, điều kiện thanh toán, và các điều khoản khác liên quan đến giao dịch.
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng chứng nhận việc hàng hóa đã được đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu.
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có để xác nhận nguồn gốc của hàng hóa và thông tin về quốc gia sản xuất.
 • Catalog (nếu có): Catalog cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm thông số kỹ thuật, tính năng, và hình ảnh để giúp cơ quan hải quan hiểu rõ về sản phẩm.

Lưu ý gì khi làm thủ tục nhập khẩu điều hòa?

Nhà nhập khẩu cần xác định chính xác loại sản phẩm mình đang nhập khẩu dựa trên các đặc điểm kỹ thuật và cơ chế làm mát để tránh nhầm lẫn giữa quạt phun sương và quạt điều hòa. Việc phân biệt đúng loại sản phẩm này sẽ giúp xác định mã HS (Mã hàng hóa) chính xác, từ đó đảm bảo việc thực hiện thủ tục hải quan và đăng ký kiểm tra chất lượng đúng đối tượng sản phẩm.

Lưu ý gì khi làm thủ tục nhập khẩu điều hòa?
Lưu ý gì khi làm thủ tục nhập khẩu điều hòa?

Panda Order đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu đáng tin cậy

Panda Order đã từ lâu được công nhận là một đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về quy trình nhập khẩu, chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trong việc nhập khẩu các sản phẩm, đặc biệt là điều hòa không khí, một cách hiệu quả và an toàn.

Chúng tôi hiểu rằng thủ tục nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu điều hòa nói riêng có thể phức tạp và đòi hỏi sự tập trung vào chi tiết. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn từ đầu đến cuối quá trình nhập khẩu.

Hãy đặt niềm tin vào Panda Order và sử dụng dịch vụ nhập khẩu điều hòa của chúng tôi để đảm bảo rằng lô hàng của bạn sẽ được thông quan một cách nhanh chóng và an toàn. Hãy liên hệ với Panda Order ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết và bắt đầu hành trình nhập khẩu của bạn một cách suôn sẻ!

Vui lòng Click để đi trên trang Kết Quả!